KIẾN TẬP THỰC TẾ NGÀNH KINH DOANH QUỐC TẾ

HỌC KỲ II NĂM HỌC 2023-2024

Ngày 7 tháng 3 năm 2024, trong khuôn khổ chương trình đào tạo ngành Kinh doanh quốc tế, sinh viên khóa 46, Khoa Kinh doanh quốc tế, Trường Kinh tế CSE, Đại học Cần Thơ đã có chuyến tham quan và học tập thực tế tại cảng Tân Cảng – Cái Mép Thị Vải và Nhà máy đạm Phú Mỹ (Bà Rịa – Vũng Tàu). Đây là hoạt động nhằm giúp sinh viên tiếp cận môi trường làm việc chuyên nghiệp và học hỏi những kỹ năng thực tiễn.

Tham quan tại cảng quốc tế Tân Cảng – Cái Mép Thị Vải (TCTT)

Cảng Tân Cảng – Cái Mép Thị Vải (gọi tắt là TCTT), một cảng nước sâu nằm trong cụm cảng container khu vực Cái Mép – Thị Vải, gần ngã ba sông Cái Mép (thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), là một trong những cảng biển lớn nhất và sầm uất nhất tại Việt Nam. Đây là điểm giao thương quan trọng nối liền các tuyến đường biển quan trọng giữa Châu Á và thế giới. Tại đây, sinh viên được giới thiệu chi tiết về quy trình hoạt động của cảng, từ khâu xếp dỡ hàng hóa, quản lý kho bãi, đến thủ tục hải quan và cung ứng dịch vụ cho tàu biển. Sinh viên cũng có cơ hội tương tác và học hỏi từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong ngành về các vấn đề vận chuyển hàng hải, rủi ro, và chiến lược vận tải.

Sinh viên tham gia buổi chia sẻ thực tế tại cảng Tân Cảng – Cái Mép Thị Vải

Điểm nhấn của chuyến tham quan là việc sinh viên được tận mắt chứng kiến quá trình cập cảng của tàu mẹ tải trọng 160.000 DWT và hoạt động xếp dỡ hàng ngàn container khổng lồ. Đây là trải nghiệm thực tế vô cùng quý giá, giúp sinh viên hình dung rõ hơn về quy mô và sự vận hành chuyên nghiệp của một cảng biển hiện đại.

Tham quan tại Nhà máy đạm Phú Mỹ

Nhà máy đạm Phú Mỹ đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển ngành công nghiệp hóa chất và đồng thời là một trong những nhà máy sản xuất phân bón lớn nhất Việt Nam. Tại đây, sinh viên được dẫn dắt bởi các chuyên gia khám phá các khâu trong quy trình sản xuất đạm, từ khâu tiếp nhận nguyên liệu, xử lý khí tự nhiên, tổng hợp amoniac đến sản xuất urê. Hệ thống máy móc hiện đại, quy trình sản xuất khép kín, cùng với sự tận tâm của đội ngũ kỹ sư, công nhân đã tạo nên ấn tượng sâu sắc cho các bạn về ngành công nghiệp hóa chất.

Đoàn sinh viên Khoa KDQT kiến tập thực tế tại Nhà máy đạm Phú Mỹ - Vũng Tàu (3/2023)

Thông qua chuyến đi này, sinh viên có cơ hội học hỏi được nhiều kiến thức, và những trải nghiệm thực tế vô cùng quý giá góp phần nâng cao chuyên môn và kỹ năng thực hành, đồng thời được định hướng nghề nghiệp và giải đáp những thắc mắc về thị trường lao động trong ngành. Đây là tiền đề quan trọng để sinh viên chuẩn bị tốt hơn cho tương lai sau khi tốt nghiệp.

Hình ảnh: Quang Ân

Bản tin: Thanh Trúc