......Trong khuôn khổ hoạt động của dự án ODA tài trợ bởi chính phủ Nhật, giáo sư Yuzuru Utsunomiya từ trường Đại học Nagasaki (Nhật Bản) đến Khoa Kinh tế giảng dạy “Khóa tập huấn về thống kê bằng phần mềm R”. Khóa tập huấn cung cấp những kiến thức cơ bản về phân tích dữ liệu (Thống kê mô tả, diễn giải số liệu bằng đồ thị, các kiểm định thống kê và ước lượng hàm hồi quy) bằng phần mềm R. Khóa tập huấn trong thời gian từ ngày 17-20 tháng 12 năm 2018.

Phần mềm của R là ngôn ngữ và môi trường cho tính toán và đồ họa liên quan thống kê. R cung cấp đa dạng các loại thống kê (mô hình tuyến tính và phi tuyến, kiểm định thống kê, phân tích chuỗi thời gian, phân loại, phân cụm,…) và các kỹ thuật đồ họa, và có khả năng mở rộng cao.