LỊCH SỬ HÌNH THÀNH

Lĩnh vực Kinh tế được bắt đầu đào tạo từ năm học 1966-1967 ở Viện Đại học Cần Thơ bởi Đại học Luật Khoa và Đại học Khoa học Xã hội (Kinh tế học). Ban Kinh tế nông nghiệp thuộc Trường Cao đẳng Nông nghiệp do thầy Nguyễn Viết Trương làm giám đốc được thành lập theo Sắc lệnh số 62-SL/GD ngày 31-3-1966, Sắc lệnh số 148-SL/GD ngày 2-8-1966, Quyết định số 54-VĐH/NN/QĐ ngày 18-6-1969, Chứng thơ hành chánh số 186-VĐH/NV ngày 10-10-1968, và Chỉ Nam 1970-1971.

Sau 1975, Viện Đại học Cần Thơ đổi tên thành Đại học Cần Thơ, và Bộ môn Kinh tế được thành lập thuộc Khoa Nông nghiệp theo Quyết định số 172/TCCB 8-9-1976. Đến năm 1977, Đại học Cần Thơ ra Quyết định 307/TCCB ngày 7-5-1977 giải thể Khoa Nông nghiệp, và thành lập Bộ môn Kinh tế nông nghiệp trực thuộc Đại học Cần Thơ do thầy Nguyễn Thái Luận làm Trưởng bộ môn.

Sau đó, Khoa Kinh tế nông nghiệp được thành lập theo Quyết định số 791/QĐ-ĐH ngày 30-7-1979 của Bộ Đại học và Trung học chuyên nghiệp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên cơ sở Bộ môn Kinh tế nông nghiệp. Đến ngày 12-10-1979, Đại học Cần Thơ ra Quyết định số 451/TCCB thành lập Khoa Kinh tế và tuyển sinh khóa đầu tiên ngành Kinh tế nông nghiệp (Khóa 5).

Trong giai đoạn này, lãnh đạo Khoa là thầy Nguyễn Văn Trương là Thường trực Đảng ủy Đại học Cần Thơ, kiêm Chủ nhiệm Khoa, và thầy Đàm Hộ Cầu làm Phó Chủ nhiệm Khoa. Sau đó, thầy Đàm Hộ Cầu được bổ nhiệm Quyền Trưởng Khoa và Trưởng Khoa theo Quyết định số 232/TCCB 15-11-1982 và Quyết định số 350/TCCB 30-10-1985.

Bắt đầu từ năm học 1986-1987, ngoài ngành Kinh tế nông nghiệp, Khoa Kinh tế liên kết với Đại học Kinh tế TP.HCM mở đào tạo ba ngành Kế toán, Tài chính, và Thương nghiệp. Đến năm 1995, đáp ứng yêu cầu của sự đổi mới nền kinh tế Việt Nam, Khoa Kinh tế được đổi tên thành Khoa Kinh tế – Quản trị kinh doanh theo Quyết định số 2960/GD&ĐT ngày 26-8-1995 và Quyết định số 147/ĐHCT.TCCB.95 ngày 6-10-1995. Trong xu hướng hội nhập nền giáo dục quốc tế và thể theo quy mô đào tạo đa lĩnh vực của Khoa, Đại học Cần Thơ đã đổi tên Khoa Kinh tế – Quản trị kinh doanh thành Khoa Kinh tế theo Quyết định số 3213/QĐ-ĐHCT ngày 9-9-2015. Đến ngày 29-9-2022 theo Nghị quyết số 74/NQ-HĐT, Khoa Kinh tế đổi tên thành Trường Kinh tế CSE để đúng với quy mô, lãnh vực, cấp độ, và chất lượng đào tạo của Trường. Bước ngoặt này tạo điều kiện cho Trường Kinh tế CSE phát triển lên tầm cao mới.

Sứ mệnh: TKT là trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao chuyên nghiệp trong lĩnh vực kinh tế và kinh doanh của vùng, đáp ứng các chuẩn mực Việt Nam và quốc tế. Tạo lập môi trường học tập đổi mới, sáng tạo, và hội nhập giúp khơi dậy và phát triển tài năng vì lợi ích phát triển KT-XH của vùng ĐBSCL, của quốc gia và đối tác hợp tác quốc tế. TKT còn là trung tâm nghiên cứu và tư vấn các vấn đề kinh tế và kinh doanh giúp giải quyết các vấn đề khó khăn trong sự phát triển của các tổ chức quản lý và kinh doanh, và sự phát triển kinh tế xã hội của khu vực.

Tầm nhìn: Trở thành một trong những đơn vị đào tạo hàng đầu về chất lượng của Trường nói riêng, của vùng và của Việt Nam nói chung, chuyên cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực kinh tế và kinh doanh, tạo lập giá trị cho vùng ĐBSCL, quốc gia, và khu vực Đông Nam Á thông qua hợp tác, NCKH, và kết nối cộng đồng.

ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC

NGÀNH ĐÀO TẠO

HỢP TÁC QUỐC TẾ

Với đội ngũ giảng viên trình độ cao, nhiệt tình, và hầu hết được đào tạo từ các nước phát triển, Trường Kinh tế CSE có mối quan hệ hợp tác quốc tế rộng rãi với nhiều viện, trường ở Hoa Kỳ, Châu Âu, Châu Á, và Châu Đại dương nhằm tăng cường hoạt động nghiên cứu khoa học (xuất bản và tổ chức hội thảo khoa học quốc tế), đào tạo (trao đổi giảng viên, học viên, và sinh viên), và internship.

Mối quan hệ hợp tác này, cũng nhiều yếu tố khác, đã giúp tạo nên uy tín hình ảnh của Trường Kinh tế CSE trong thời gian qua và sắp tới.