LỊCH SỬ HÌNH THÀNH

·         Lĩnh vực kinh tế được đào tạo từ năm 1966-1967 thuộc 2 đơn vị: Đại học Luật Khoa và Khoa học Xã hội đào tạo cử nhân Khoa học Xã hội (Kinh tế học); Ban Kinh tế nông nghiệp thuộc Trường Cao đẳng Nông nghiệp do thầy Nguyễn Viết Trương làm giám đốc (Sắc lệnh 62-SL/GD 31.03.1966; Sắc lệnh 148-SL/GD 02.08.1966; Quyết định 54-VĐH/NN/QĐ 18.06.1969; Chứng thơ hành chánh 186-VĐH/NV 10.10.1968; Chỉ Nam 1970-1971).

·         Sau năm 1975 Viện đại học Cần Thơ đổi thành Trường Đại học Cần Thơ, Bộ môn Kinh tế được thành lập thuộc Khoa Nông nghiệp (Quyết định 172/TCCB 08.09.1976).

·         Đến năm 1977, Trường Đại học Cần Thơ ra Quyết định 307/TCCB ngày 07.05.1977 giải thể Khoa Nông nghiệp và thành lập Bộ môn Kinh tế nông nghiệp trực thuộc Trường do thầy Nguyễn Thái Luận làm Trưởng bộ môn.

·         Khoa Kinh tế nông nghiệp được thành lập theo Quyết định số 791/QĐ-ĐH ngày 30.07.1979 của Bộ Đại học và Trung học chuyên nghiệp trên cơ sở Bộ môn Kinh tế nông nghiệp. Đến ngày 12.10.1979 Trường Đại học Cần Thơ ra Quyết định số 451/TCCB thành lập Khoa Kinh tế và tuyển sinh đầu tiên ngành Kinh tế nông nghiệp khóa 5 sau năm 1975.

Trong giai đoạn này, lãnh đạo Khoa gồm có thầy Nguyễn Văn Trương là Thường trực Đảng ủy Trường, kiêm Phó chủ nhiệm Khoa và thầy Đàm Hộ Cầu làm Phó Chủ nhiệm Khoa. Sau đó thầy Đàm Hộ Cầu được bổ nhiệm Quyền Trưởng Khoa năm 1985 (232/TCCB 15.11.1982; Quyết định 350/TCCB 30.10.1985).

·         Bắt đầu từ năm 1986-1987, ngoài đào tạo ngành Kinh tế nông nghiệp, Khoa Kinh tế còn liên kết với Trường Đại học Kinh tế TP.HCM mở đào tạo 3 ngành: Kế toán, Tài chính, Thương nghiệp. Đến năm 1995, để đáp ứng trước sự đổi mới của nền kinh tế Việt Nam, Khoa Kinh tế được đổi tên thành Khoa Kinh tế - Quản trị kinh doanh (Quyết định 2960/GD&ĐT 26.08.1995; Quyết định số 147/ĐHCT.TCCB.95 06/10/1995).

·         Trong xu hướng gia nhập nền giáo dục quốc tế và thể hiện quy mô đào tạo đa lĩnh vực của Khoa, Trường Đại học Cần Thơ đã đổi tên Khoa Kinh tế - Quản trị kinh doanh thành Khoa Kinh tế theo Quyết định số 3213/QĐ-ĐHCT ngày 09.09.2015.

CÁC ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC

·         Văn phòng khoa

·         Bộ môn Kế toán - Kiểm toán

·         Bộ môn Kinh doanh quốc tế

·         Bộ môn Kinh tế

·         Bộ môn Kinh tế nông nghiệp

·         Bộ môn Kinh tế tài nguyên & môi trường

·         Bộ môn Quản trị dịch vụ du lịch & lữ hành

·         Bộ môn Marketing

·         Bộ môn Quản trị kinh doanh

·         Bộ môn Tài Chính - Ngân hàng

·         Trung  tâm Đào tạo,  Nghiên cứu và Tư vấn kinh tế

NGÀNH ĐÀO TẠO:

·         Bậc đại học:

1. Kế toán

2. Kiểm toán

3. Kinh doanh quốc tế (đại trà và chất lượng cao)

4. Kinh tế học

5. Kinh tế nông nghiệp

6. Kinh tế tài nguyên thiên nhiên

7. Marketing

8. Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

9. Quản trị kinh doanh

10. Quản trị thương mại

11. Tài chính – Ngân hàng

Được đào tạo với nhiều hệ: Chính quy, vừa làm vừa học, từ xa, bằng đại học thứ hai, liên thông. Nhiều hình thức: Ngày thường, Thứ bảy và chủ nhật, Buổi tối.

·         Bậc thạc sĩ:

1. Kinh tế học

2. Kinh tế nông nghiệp

3. Quản lý kinh tế

4. Quản trị kinh doanh

5. Tài chính – Ngân hàng

Tổ chức với 2 hình thức: Ngày thường, Thứ bảy và Chủ nhật.

·         Bậc tiến sĩ:

1. Kinh tế nông nghiệp

2. Quản trị kinh doanh

3. Tài chính – Ngân hàng

·         Đào tạo ngắn hạn:

Đào tạo và bồi dưỡng ngắn hạn các lĩnh vực: Kế toán, Kiểm toán, Tài chính, Ngân hàng, Quản trị doanh nghiệp, Marketing thương mại dịch vụ, Xây dựng quảng bá thương hiệu, Quản trị bán hàng, Quản trị nhà hàng khách sạn, Kinh doanh chứng khoán, Kinh doanh quốc tế, Quản lý dự án …

HỢP TÁC QUỐC TẾ

Khoa có nhiều chương trình hợp tác với các Trường danh tiếng trên thế giới trong việc hợp tác nghiên cứu khoa học, tạp chí quốc tế, đào tạo, trao đổi thực tập sinh.

MỘT VÀI THÀNH TÍCH NỔI BẬT

·         Quy mô đào tạo của Khoa ngày càng lớn mạnh cả về quy mô đào tạo, đa dạng ngành nghề mà còn đào tạo nhiều hệ, bậc và hình thức học (ngày nghỉ, buổi tối). Khoa là một trong những đơn vị có quy mô đào tạo lớn nhất, đặc biệt là đào tạo sau đại học.

·         Khoa Kinh tế là Khoa đẩu tiên đạt chuẩn kiểm chất lượng AUN ngành Kinh tế nông nghiệp.

·         Mở đào tạo chất lượng cao cử nhân ngành Kinh doanh quốc tế.

·         Đội ngũ giảng viên được đào tạo từ nhiều nguồn trong và ngoài nước, từ các trường đại học có chất lượng cao. Số lượng giảng viên có chức danh từ tiến sĩ trở lên ngày càng tăng nhanh, chiếm tỷ trọng cao.

·         Khoa có nhiều chương trình hợp tác quốc về đào tạo nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học, xây dựng cơ sở vật chất. Phối hợp với các tình thành trong khu vực thực hiện các đề tài nghiên cứu phục vụ cho sự phát triển của địa phương.

Chiêu sinh các khóa ngắn hạn

KHOA KINH TẾ TRƯỜNG ĐẠI HỌC CẦN THƠ
Khu II, đường 3/2, p. Xuân Khánh, q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ